สถานทูตไทยเผย เยอรมนียังไม่รับรองซิโนแวค เข้าประเทศ-เปลี่ยนเครื่องต้องโชว์ผลตรวจ

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบิร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แชร์ข่าวจากสถานกงสุลใหญ่ ณ นครแฟรงเฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ว่าเยอรมนียังไม่รับรองวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ยี่ห้อโคโรนาแวค ที่ซิโนแวคจากจีนเป็นผู้ผลิต

สถานทูต ณ กรุงเบิร์น ระบุต่อไปว่า ผู้ที่รับวัคซีนของซิโนแวคและจะเดินทางเข้าเยอรมนีหรือเปลี่ยนเครื่องที่เยอรมนี จะต้องแสดงผลการตรวจว่าไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (SARS-CoV-2) ด้วยวิธีการทดสอบ PCR หรือการหาแอนติเจน ไม่เกิน 48 ชั่วโมง เช่นเดียวกับผู้ที่ยังฉีดวัคซีนไม่ครบ หรือฉีดครบแล้วแต่ไม่ถึง 14 วัน หรือยังไม่ได้ฉีด

ส่วนผู้ที่รับวัคซีนของไฟเซอร์, โมเดอร์นา และแอสตร้าเซนเนก้า ครบ 2 โดส หรือของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ครบ 1 โดส มาแล้ว 14 วัน สามารถแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนให้แก่เจ้าหน้าที่ได้เลย

นอกจากนี้ ผู้ที่เคยป่วยด้วยโรคโควิด-19 และหายป่วยแล้วนานกว่า 28 วัน แต่ไม่เกิน 6 เดือน ใช้เอกสารรับรองการหายป่วยมาแสดงเพื่อเดินทางเข้าหรือเปลี่ยนเครื่องที่เยอรมนีได้เช่นกัน

เมื่อช่วงที่ผ่านมาของเดือนนี้ องค์การอนามัยโลกเผยว่า วัคซีนโควิด-19 ยี่ห้อโคโรนาแวค ของซิโนแวค มีเพียงประเทศเดียวที่อนุมัติให้ใช้งานแบบเต็มรูปแบบคือ จีน และมีอีก 33 ประเทศที่อนุมัติให้ใช้งานในกรณีฉุกเฉิน ได้แก่

กัมพูชา
โคลอมเบีย
ชิลี
ซิมบับเว
ตุรกี
ตูนิเซีย
เติร์กเมนิสถาน
ไทย
บราซิล
บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา
เบนิน
โบลิเวีย
ปากีสถาน
ปานามา
ปารากวัย
ฟิจิ
ฟิลิปปินส์
มอลโดวา
มาเลเซีย
เม็กซิโก
ยูเครน
ลาว
ลิเบีย
สาธารณรัฐโดมินิกัน
อาร์เมเนีย
อาเซอร์ไบจาน
อินโดนีเซีย
อียิปต์
อุรุกวัย
เอกวาดอร์
เอลซัลวาดอร์
แอลเบเนีย
โอมาน

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :องค์การอนามัยโลก

ภาพ :Ina FASSBENDER / AFP

You might also like